Xử lý bình gas bị cháy sao cho an toàn?

Trong quá trình sử dụng gas có thể gặp nhiều sự cố không mong muốn trong đó bình gas bị cháy tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm. Bài viết này của thitruonggas.com sẽ tư vấn bạn đọc một số mẹo xử lý bình gas bị cháy đảm bảo an toàn.

Tham khảo thêm:

>> Tiêu chí nào so sánh bếp gas thường và bếp gas hồng ngoại?

>> Tại sao nên lựa chọn bếp gas âm Abbaka cho gia đình?

Xử lý bình gas bị cháy

Trong quá trình sử dụng, có nhiều nguyên nhân khác nhau mà bình gas dân dụng hay bình gas công nghiệp bị rò rỉ khí gas ra ngoài và gây cháy. Lúc này không nên hoảng loạn bỏ chạy bởi để mặc bình gas cháy sẽ dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng, bạn thật sự bình tĩnh và có thể xử lý theo tư vấn của chúng tôi sau đây.

Xử lý bình gas bị cháy

Nổ bình gas thực chất là hiện tượng khí gas kết hợp với oxy trong không khí tạo thành một hỗn hợp có thể cháy. Nếu hỗn hợp này tồn tại trong môi trường thích hợp như nhiệt độ cao hay có tia lửa điện phát ra (từ công tắc điều khiển thiết bị điện tử: quạt, đèn, điện thoại hay kim loại tiếp xúc mặt sàn,…) thì cháy nổ sẽ xảy ra. Do vậy, chúng ta cần tìm cách ngăn chặn khí gas tràn ra bên ngoài càng nhanh càng tốt.

Bạn hết sức bình tĩnh lấy một tấm vải trùm vào tay rồi chạy nhanh đến chỗ bình gas đang cháy khóa van gas lại. Khi van gas được khóa có thể ngăn ngọn lửa cháy to hơn và trong trường hợp nhẹ thì có thể ngọn lửa nhanh chóng tự hết. Đồng thời nhanh chóng tắt nguồn điện, mở hệ thống thông gió, di tản ra nơi khác để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, trong trường hợp cháy lớn bạn không được cố chấp khóa bình gas mà chỉ thực hiện những biện pháp chắc chắn an toàn với bản thân bởi bình gas đã cháy to rất khó kiểm soát nên gọi ngay cho cơ quan chức năng để được hỗ trợ kịp thời.

Một số nguyên nhân rò rỉ gas để phòng tránh

Dây dẫn gas sử dụng lâu ngày dẫn đến hỏng hóc hoặc bị gập xoắn, dầu mỡ bắn vào, động vật phá hoại,…

Do gioăng van không kín, van bị hỏng hoặc quá trình lắp đặt không chính xác còn lỏng.

Do các mối nối giữa bếp gas với bình gas còn lỏng lẻo.

Chú ý nguyên nhân dẫn đến rò rỉ gas

Do thói quen không khóa van gas sau mỗi lần sử dụng.

Do người sử dụng đặt các vật dễ gây cháy nổ gần bếp gas khu đang đun nấu như: cồn, thuốc xịt côn trùng,…

Những trường hợp này rất dễ xảy ra, do đó bạn cần kiểm tra bếp gas và bình gas nhà mình thường xuyên. Việc này giúp chúng ta kịp thời phát hiện và xử lý sự cố, tránh sự cố không may xảy ra. 

Những tư vấn của thitruonggas.com về cách xử lý bình gas bị cháy mong rằng bạn có thể trang bị nó làm kiến thức cho mình để ứng phó với sự cố không may xảy ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *