Nguy cơ cháy nổ tăng cao ở các chung cư mini

Hiện nay, các chung cư mini đang được nhiều người có thu nhập thấp lựa chọn để mua ở vì giá thành rẻ, nằm gần các khu trung tâm. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm trên thì chung cư mini cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ. Thông tin chi tiết sẽ được thitruonggas.com gửi đến cho người dùng ngay sau đây.

>> Tham khảo thêm: Những sai lầm khi sử dụng gas có thể khiến người dùng phải trả giá

Nguy cơ cháy nổ ở các chung cư mini

Chung cư mini là mô hình nhà tập thể cao tầng có diện tích nhỏ, mới xuất hiện trên địa bàn TP Hà Nội những năm gần đây và chủ yếu là nằm sâu trong ngõ nhỏ. Với diện tích 100 – 300m2, chủ đầu tư có thể xây dựng chung cư mini cao 7 – 9 tầng với hàng chục căn hộ để bán hoặc cho thuê. Khách hàng thường là người có thu nhập thấp, không có điều kiện mua nhà mặt đất hoặc các chung cư có diện tích rộng, thoáng mát có giá trị cao.

Nguy cơ cháy nổ ở các chung cư mini
Nguy cơ cháy nổ ở các chung cư mini

Thời gian qua, trên địa bàn thành phố Hà Nội đã xảy ra nhiều vụ cháy nổ gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Theo thống kê của Phòng cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, mỗi năm Hà Nội xảy ra hàng trăm vụ cháy khiến nhiều người tử vong, bị thương hoặc thiệt hại về tài sản. Những sự việc trên được ví như hồi chuông cảnh tỉnh người dân thủ đô về an toàn phòng chống cháy nổ và công tác phòng cháy chữa cháy tại các điểm nóng về cháy nổ như các chung cư mini, khu chợ buôn bán, khu nhà ở tạm bợ,…

Tại các quận nội thành Hà Nội, những chung cư mini xuất hiện khá nhiều. Đa phần chúng đều được xây dựng trong ngõ, ngách nhỏ, không có hệ thống phòng cháy chữa cháy hoặc có nhưng không đảm bảo tiêu chuẩn. Đặc biệt, việc cơi nới, tận dụng tối đa diện tích của các chung cư mini dã làm tăng nguy cơ mất an toàn phòng cháy chữa cháy cho các công trình này vì phần diện tích tăng thêm đã làm theo đổi thiết kế, kết cấu công trình, thu hẹp hay thậm chí là chiếm mất lối thoát hiểm.

Sự lơ là, mất cảnh giác của người dân

Nguy cơ cháy nổ ở các chung cư mini
Nguy cơ cháy nổ ở các chung cư mini

Tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ như vậy nhưng nhiều người dân sống tại các khu chung cư mini vẫn tỏ ra thờ ơ với công tác phòng cháy chữa cháy. Khi được hỏi về các kỹ năng cơ bản trong việc ứng phó khi có sự cố cháy nổ xảy ra hoặc cách sử dụng bình chữa cháy, nhiều người dân đều không biết. Chính điều này đã gây khó khăn cho lực lượng phòng cháy chữa cháy và các cơ quan chức năng khi thực hiện nhiệm vụ, dễ dẫn tới các rủi ro với các đám cháy thông thường.

Trong khi đó, nước xa không cứu được lửa gần. Việc chủ động phòng cháy chữa cháy không bao giờ là thừa vì chỉ cần một phút lơ là mất cảnh giác, ngọn lửa có thể thiêu rụi tài sản, có thể ảnh hưởng tới tính mạng con người. Với chung cư mini, để công tác phòng cháy chữa cháy thực sự đem lại hiệu quả, ngoài sự cố gắng của chính quyền và lực lượng chức năng thì người dân cần phải nâng cao ý thức trách nhiệm, tham gia các lớp tập huấn, phổ biến kiến thức phòng cháy chữa cháy và tuân thủ đúng các quy định phòng cháy chữa cháy để tránh nguy cơ cháy nổ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *