Quy định an toàn về vận chuyển gas

Vận chuyển gas cần đảm bảo những quy định an toàn gì là vấn đề được nhiều người dùng quan tâm. Cùng tìm câu trả lời qua thông tin được thitruonggas.com chia sẻ ngay sau đây.

>> Tham khảo thêm: Nguy cơ cháy nổ tăng cao ở các chung cư mini

Thực trạng mất an toàn khi vận chuyển gas hiện nay

Thời gian gần đây, hình ảnh xe chở gas lưu thông trên phố đã không còn xa lạ với người tham gia giao thông. Sự nguy hiểm này đã khiến nhiều người lo ngại về nguy cơ cháy nổ bởi những bình gas này được ví như quả bom di động, đặc biệt trong điều kiện thời tiết nắng nóng như hiện nay.

Vận chuyển gas mất an toàn
Vận chuyển gas mất an toàn

Cụ thể, hồi tháng 11/2019, tại khu phố Bùi Ngọc Dương – Bạch Mai – Hai Bà Trưng – Hà Nội đã xảy ra một vụ hỏa hoạn khiến một chiếc xe tải chở gas bị hư hỏng nặng. Sau đó, ngọn lửa lan sang cả ngôi nhà bên cạnh. Trước đó, tháng 7/2019 cũng chứng kiến một vụ xe tải bị lật ngay gần cây xăng khiến hàng chục bình gas văng xuống đường. Các nhân viên cây xăng đã nhanh chóng phun nước lên các bình gas, đề phòng nguy cơ cháy nổ. May mắn là không ai bị thương sau vụ tai nạn.

Quy định an toàn về vận chuyển gas

Theo quy định về yêu cầu vận chuyển bình gas, mỗi xe gắn máy chỉ được phép chở 1 bình gas có dung tích tối đa 50L. Bên cạnh đó, khi vận chuyển cần để bình gas theo phương thẳng đứng. Tuy nhiên, phần lớn nhân viên chở gas bằng xe gắn máy thường đặt bình nằm ngang do không biết hoặc bỏ qua quy định này.

Vận chuyển gas an toàn
Vận chuyển gas an toàn

Các điều kiện về an toàn trong quá trình vận chuyển gas được quy định vô cùng chặt chẽ. Việc vận chuyển gas từ các cửa hàng tới hộ gia đình không đúng quy định có thể tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cho người xung quanh và chính bản thân người chở gas. Chỉ cần có một sơ xuất nhỏ cũng có thể gây tai nạn cháy nổ.

Vì vậy, để đảm bảo an toàn trong việc vận chuyển gas, giảm tối đa nguy cơ phát sinh sự cố cháy nổ, các cửa hàng kinh doanh gas cần phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về buôn bán cũng như vận chuyển khí gas. Chỉ những nhân viên đã được tập huấn nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy mới được cho phép vận chuyển, lắp đặt bình gas. Các đội cảnh sát giao thông cũng cần tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Theo quy định: Phạt tiền từ 1 – 2 triệu đồng đối với hành vi sắp xếp chất hoặc hàng nguy hiểm về cháy nổ trên các phương tiện vận chuyển không đúng quy định. Phạt tiền từ 2 – 5 triệu đồng đối với các hành vi không duy trì đầy đủ các điều kiện về an toàn phòng cháy chữa cháy khi sử dụng phương tiện giao thông cơ giới trong việc vận chuyển chất hoặc hàng nguy hiểm về cháy nổ. Phạt tiền từ 10 – 15 triệu đồng với trường hợp vận chuyển chất hoặc hàng nguy hiểm về cháy nổ mà không có giấy phép vận chuyển.

Thông tin trên hy vọng đã giúp quý khách có được cái nhìn toàn diện về các quy định an toàn trong vận chuyển gas để tránh được nguy cơ gặp sự cố bất ngờ hoặc bị phạt do vi phạm pháp luật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *