Những sai lầm khi sử dụng gas có thể khiến người dùng phải trả giá

Để giảm nguy cơ mất an toàn khi sử dụng gas, người dùng cần chú ý tránh mắc phải những sai lầm không đáng có được thitruonggas.com chia sẻ ngay sau đây.

>> Tham khảo thêm: Vận chuyển bình gas bằng xe tải như thế nào an toàn?

Đặt bình gas ở góc bếp quá kín

Theo các chuyên gia về khí hóa lỏng, một sai lầm phổ biến mà nhiều gia đình mắc phải là vì diện tích phòng bếp nhỏ hẹp nên họ đã đặt bình gas ở góc bếp kín khí. Tuy nhiên, việc này hết sức nguy hiểm bởi hầu hết các tai nạn đều xảy ra do dùng bếp gas, bình gas trong phòng kín.

Không đặt bình gas quá sát bếp gas, ở góc quá kín
Không đặt bình gas quá sát bếp gas, ở góc quá kín

Cụ thể, nếu khí gas trong bình bị rò rỉ thì hơi gas sẽ lan truyền, đẩy hết oxy ra ngoài phòng, dễ gây ngạt cho người ở trong phòng. Hơn nữa, trong trường hợp hỏa hoạn, khí CO2 sinh ra trong phòng kín cũng dễ làm nạn nhân bị ngạt thở trước khi bị chết cháy.

Không quan tâm tới chất liệu kệ để bếp gas

Đây là một sai lầm mà nhiều gia đình mắc phải khi sử dụng gas. Cụ thể, họ sử dụng các kệ để bếp gas làm bằng vật liệu dễ cháy như gỗ, nhựa,… Nếu trong quá trình đun nấu, lửa tiếp xúc với các chất liệu này thì rất dễ gây cháy nổ và đe dọa tới tính mạng, tài sản của gia đình nếu không kịp thời dập tắt lửa.

Quên khóa van bình gas

Một thói quen không tốt khác mà nhiều người sử dụng gas hay mắc phải chính là quên khóa van bình gas sau mỗi lần nấu nướng hoặc khóa van gas không đúng quy trình (tắt bếp rồi mới khóa van – gas vẫn còn trong dây dẫn).

Khóa van gas sau khi sử dụng
Khóa van gas sau khi sử dụng

Thực tế đã xảy ra nhiều trường hợp bình gas không khóa van, khí gas có trong dây dẫn, khi bị chuột cắn khí gas sẽ rò rỉ ra ngoài, nếu gặp tia lửa điện có thể gây hỏa hoạn, khiến gia chủ trở tay không kịp. Vì vậy, để đảm bảo làm giảm nguy cơ mất an toàn khi dùng gas, người dùng nên chú ý khóa van gas trước khi tắt bếp đúng theo quy trình chuẩn.

Không thường xuyên kiểm tra dây dẫn gas

Dây dẫn gas bị gãy, dập là nguyên nhân chính dẫn tới sự cố cháy nổ khí gas. Nếu người dùng không chú ý thường xuyên kiểm tra dây dẫn gas thì sẽ khó có thể phát hiện những vấn đề như dây bị xoắn vặn, gập hoặc bị chảy do đặt quá gần nguồn nhiệt, mối nối dây gas bị lỏng,… làm mất an toàn khi sử dụng gas.

Do đó, để tránh nguy cơ rò rỉ gas, người dùng cần chú ý định kỳ kiểm tra dây dẫn, tránh để dây quá gần bếp hoặc thiết bị tỏa nhiệt, không để dây bị gập hoặc xoắn. Đồng thời, quý khách nên mua dây dẫn gas là hàng chính hãng để đảm bảo an toàn cho gia đình mình.

Hy vọng thông tin trên giúp người dùng nắm được cách sử dụng gas an toàn, giảm thiểu nguy cơ xảy ra những rủi ro không mong muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *