Trời nắng nóng – “bom” gas càng đáng lo

Tình trạng “bom” gas du hành trên đường phố trong những ngày thời tiết nắng nóng làm tăng nguy cơ mất an toàn cho người tham gia giao thông. Để nắm được thông tin chi tiết về hiện tượng này, người dùng có thể tham khảo chia sẻ của thitruongas.com dưới đây.

>> Tham khảo thêm: Bí kíp nhận biết đại lý gas đang cạnh tranh không tích cực

“Nóng” tình trạng vận chuyển và bảo quản gas sai cách

Hiện nay, nhiều cửa hàng, đại lý gas trên nhiều địa bàn khắp cả nước vẫn chưa chú ý tới vấn đề vận chuyển và bảo quản gas an toàn. Ở nhiều nơi, nhân viên vẫn chở bình gas bằng xe máy, đặt bình nằm ngang hoặc chở nhiều bình gas một lúc để lưu thông trên những con đường có mật độ tham gia giao thông đông, dưới thời tiết năng nóng.

Bom gas lưu thông trên đường
Bom gas lưu thông trên đường

Tại nhiều cửa hàng gas, các nhân viên đều vận chuyển gas bằng xe máy. Các xe được trang bị giá đỡ thì sẽ được chở 3 – 4 bình gas, trong đó có 2 bình dựng 2 bên hông xe và 1 bình nằm ngang hoặc dựng trên yên xe.

Trường hợp khác, dưới thời tiết nắng nóng, nhiều cửa hàng gas đặt bình bên ngoài, không che chắn. Và dù gas là mặt hàng dễ gây cháy nổ nhưng nhiều nhân viên bán gas khá thản nhiên khi làm việc. Có người vẫn còn hút thuốc lá khi vận chuyển bình gas.

Cần rà soát, xử lý nghiêm các trường hợp bom gas

Theo quy định của pháp luật, mỗi xe máy chỉ được phép chở một bình gas có dung tích dưới 50 lít. Xe mô tô, xe gắn máy vận chuyển gas phải có giá đỡ chắc chắn, bình gas luôn phải được đặt ở tư thế thẳng đứng và van gas hướng lên trên. Đồng thời, từ người đứng đầu các cơ sở vận chuyển gas tới người vận chuyển gas đều phải được huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy.

Bom gas lưu thông trên đường
Bom gas lưu thông trên đường

Tuy nhiên, vừa qua vẫn có nhiều xe máy thực hiện vận chuyển gas không đảm bảo các quy định về phòng cháy chữa cháy. Lý do cho hành vi “lách luật” của họ là tiện ích và có lợi nhuận cao. Trong khi đó, việc xử lý đối với người vi phạm vẫn còn hạn chế, không phát hiện kịp thời.

Vì vậy, các cơ quan chức năng, cảnh sát giao thông và quản lý môi trường cần phải thường xuyên kiểm tra, khi phát hiện hành vi vận chuyển bom gas không đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy cần phải xử lý nghiêm, thậm chí là đình chỉ hoạt động của các phương tiện trên.

Về hành vi nhân viên hút thuốc lá giữa đại lý gas, mức phạt là 2 – 5 triệu đồng đối với người sử dụng nguồn nhiệt, hút thuốc tại những nơi có quy định cấm lửa. Mức phạt đối với hành vi không duy trì đầy đủ các điều kiện an toàn phòng cháy chữa cháy khi sử dụng phương tiện giao thông vận chuyển hành hoặc chất nguy hiểm về cháy nổ là 2 – 5 triệu đồng.

Hy vọng thông tin trên giúp người dùng nắm được các quy định của pháp luật để chấp hành đúng, tránh tình trạng bom gas gây bức xúc trong dư luận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *