Hà Nội: Nguy cơ cháy nổ cao do rò rỉ khí gas

Thời gian gần đây, trên địa bàn thành phố Hà Nội đã xảy ra nhiều sự cố cháy nổ do rò rỉ khí gas tại các khu dân cư. Vì vậy, thận trọng trong việc sử dụng gas chính là vấn đề người dân cần đặc biệt lưu tâm để giảm tới mức thấp nhất nguy cơ thiệt hại về tính mạng và tài sản. Thông tin chi tiết được thitruonggas.com chia sẻ với quý khách ngay sau đây.

>> Tham khảo thêm: Trời nắng nóng – “bom” gas càng đáng lo

Sơ ý nhỏ, thảm họa lớn

Theo thống kê của Phòng cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ trực thuộc Công an thành phố Hà Nội, từ đầu năm 2020 tới nay, trên địa bàn thành phố đã xảy ra tổng cộng 7 vụ cháy do rò rỉ khí gas. Đáng chú ý, ngày 8/5 vừa qua, tại phường Mỹ Đình I – quận Nam Từ Liêm đã xảy ra một vụ cháy nổ lớn do rò rỉ khí gas khi sang chiết trái phép. Không chỉ gây thiệt hại trong xưởng, đám cháy đã lan rộng ra các hộ dân cư lân cận, làm mạng lưới điện và viễn thông bị tổn hại nghiêm trọng.

Nguy cơ rò rỉ khí gas ở đơn vị cung cấp sản phẩm trôi nổi
Nguy cơ rò rỉ khí gas ở đơn vị cung cấp sản phẩm trôi nổi

Nhiều vụ cháy do rò rỉ khí gas xuất phát từ nguyên nhân người dân sơ ý, bất cẩn trong quá trình sử dụng gas. Cụ thể, người dân thường không khóa van bình gas sau khi sử dụng hoặc dây dẫn gas bị hư hỏng, khiến khí gas bị rò rỉ nhưng không được thoát ra ngoài vì nhà dân kín. Khi có tác động bằng ma sát mạnh hoặc bật tắt các thiết bị điện, khí gas sẽ phát nổ gây cháy. Sức công phá của các vụ cháy, nổ khí gas là rất lớn, có thể phá sập những ngôi nhà được xây dựng kiên cố.

Đáng chú ý hơn, nguyên nhân cháy nổ do rò rỉ khí gas không chỉ đến từ sự sơ ý trong nấu nướng của các hộ gia đình mà còn xuất phát từ hoạt động tổ chức sang chiết gas trái phép tại các khu dân cư hoặc do các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống sử dụng bình gas công nghiệp nhưng không thực hiện đúng quy định về khoảng cách và vị trí lắp đặt bình gas an toàn theo khuyến cáo của các cơ quan chức năng.

Chủ động phòng ngừa nguy cơ rò rỉ khí gas

Để phòng ngừa nguy cơ rò rỉ gas, cần thực hiện đồng loạt các giải pháp sau:

– Xây dựng, tuyên truyền cho phong trào toàn dân phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ bằng cách tổ chức các buổi tập huấn phòng ngừa, xử lý tình huống đám cháy có nguyên nhân từ rò rỉ khí gas.

Tập huấn xử lý khi có rò rỉ khí gas
Tập huấn xử lý khi có rò rỉ khí gas

– Đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, hướng dẫn người dân nâng cao ý thức trong việc sử dụng gas tại gia đình bằng cách in tờ rơi hướng dẫn về công tác phòng cháy chữa cháy và gửi tới từng hộ gia đình.

– Các quận, huyện, thị xã cần tổ chức kiểm tra thường xuyên, đột xuất để đánh giá việc chấp hành pháp luật về phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ trên địa bàn, đặc biệt là các điều kiện đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng gas.

– Kiên quyết xử lý các cơ sở kinh doanh, hộ gia đình không chấp hành các quy định về phòng cháy chữa cháy trong sử dụng gas.

Thực hiện một loạt các giải pháp trên sẽ giúp nguy cơ cháy nổ do rò rỉ khí gas giảm xuống tới mức thấp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *