Nguyên nhân cháy nổ khi sử dụng gas – Biện pháp phòng tránh

Khi sử dụng gas, khá nhiều người dùng chủ quan nên dễ xảy ra sự cố, gây ra những hậu quả khôn lường. Để tránh gặp phải những sự cố này, người dùng tham khảo các bí kíp dưới đây của thitruonggas.com.

>> Tham khảo thêm: Top bếp gas siêu tiết kiệm gas ai cũng muốn sở hữu

Kiểm tra dây dẫn gas cẩn thận

Dây dẫn nối từ bình gas với bếp gas là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất dễ gây cháy nổ gas. Dây dẫn gas được làm từ chất liệu cao su, có thể bị rò rỉ sau một thời gian sử dụng lâu dài hoặc do bị gập xoắn, bị chuột cắn hay dầu mỡ bắn vào,… Nếu muốn đảm bảo an toàn khi sử dụng gas, chúng ta nên mua dây dẫn gas chính hãng. Đồng thời, người sử dụng cần thường xuyên kiểm tra dây gas, tránh để dây bị gập, xoắn và nên định kỳ thay dây mới theo khuyến nghị của nhà sản xuất.

Sử dụng gas an toàn
Sử dụng gas an toàn

Ngoài ra, gioăng van gas không kín, van bị lỏng, hỏng hoặc các mối nối giữa dây dẫn với bình gas – bếp gas bị lỏng lẻo cũng là một nguyên nhân gây rò rỉ khí gas. Trong trường hợp này, người dùng cần kiểm tra vị trí nối van gas và bình gas, van gas với ống dẫn bằng cách thử bọt xà phòng, thay van gas mới nếu nó bị cũ, hỏng, đồng thời siết chặt các mối nối nhằm đảm bảo an toàn khi sử dụng gas.

Khóa van gas khi đun nấu

Nhiều bà nội trợ hay có thói quen là tắt bếp rồi mới khóa van bình gas mà không biết gas vẫn còn trong đường ống dẫn. Số khác, có trường hợp chỉ khóa bình gas mà không tắt bếp, dẫn tới gas không được khóa kỹ, bị rò rỉ ra ngoài. Trong khi đó, để đảm bảo an toàn khi dùng gas thì chúng ta cần khóa van bình lại, chờ lửa đốt hết phần gas còn trong ống dẫn thì mới tắt nút vặn của bếp về đúng vị trí OFF.

Sử dụng gas an toàn
Sử dụng gas an toàn

Luôn cẩn thận khi nấu nướng

Việc đun nấu bằng bếp gas có cẩn thận hay không cũng ảnh hưởng trực tiếp tới sự an toàn của người sử dụng và những người xung quanh. Theo lời khuyên của các chuyên gia, chúng ta không nên để giấy tờ hoặc giẻ bắc nồi, chai nhựa cạnh bếp,… để tránh bị bắt lửa. Bên cạnh đó, người dùng tuyệt đối không được để thuốc diệt côn trùng gần ngọn lửa, không được xịt thuốc bên dưới gầm bếp hoặc gần bếp lửa đang cháy để tránh xảy ra sự cố hỏa hoạn.

Ngoài ra, người sử dụng bếp còn cần chú ý luôn túc trực bên thiết bị trong quá trình nấu nướng. Đã có nhiều trường hợp quên mất là đang đun nấu vì bận làm việc khác, khiến nồi nấu bị cháy khét hoặc gió tạt, nước tràn làm tắt lửa, trong khi gas vẫn bị cung cấp lên bếp liên tục, gây rò rỉ gas. Lúc này, chỉ cần một mồi lửa thì có thể xảy ra sự cố cháy nổ.

Thực hiện đúng theo những nguyên tắc an toàn trên đây chính là biện pháp hữu hiệu nhất để quý khách có thể sử dụng gas an toàn và tiết kiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *