Bếp gas rởm vẫn đang lộng hành

Trên thị trường hiện nay, hiện tượng bày bán bếp gas rởm vẫn đang diễn biến khó lường. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về tình trạng này qua thông tin chia sẻ bởi thitruonggas.com ngay sau đây.

>> Tham khảo thêm: Dán tem nhái bán gas kém chất lượng

Bếp gas rởm ngày càng phổ biến trên thị trường

Bếp gas là thiết bị không còn xa lạ trong gian bếp của các gia đình. Người người, nhà nhà sử dụng bếp, kéo theo đó là hàng trăm thương hiệu sản xuất, cung ứng bếp gas ra đời. Tuy nhiên, giữa những thương hiệu bán hàng thật, chất lượng tốt thì vẫn có không ít cơ sở bán hàng giả, kém chất lượng.

Bếp gas rởm
Bếp gas rởm

Tai nạn do cháy nổ gas vẫn diễn ra hết sức phức tạp. Cứ cách một thời gian lại có tin tức liên quan tới những rủi ro khi sử dụng gas. Nguyên nhân hầu hết được xác định là do bất cẩn khi dùng gas. Tuy nhiên cũng có những trường hợp xảy ra tai họa là do sử dụng những thiết bị bếp gas rởm, kém chất lượng.

Lo lắng bếp gas không an toàn, nhiều gia đình chuyển sang nấu bếp điện, bếp từ với việc chấp nhận chi phí cao hơn. Hoặc có những gia đình vừa dùng bếp gas vừa lo sợ.

Bếp gas rởm – làm tăng nguy cơ cháy nổ

Nguyên lý cháy nổ ở các trường hợp trên là do khí gas kết hợp với oxy trong không khí và tạo thành hỗn hợp cháy. Chỉ cần ở trong điều kiện nhiệt độ cao phù hợp hoặc có tia lửa phát ra khi chúng ta bật công tắc bật đèn, quạt, giày cao gót có kim loại tiếp xúc với mặt sàn… là rất dễ xảy ra sự cố cháy nổ.

Bếp gas rởm
Bếp gas rởm

Nguyên nhân nổ gas do bình gas hiếm xảy ra, trừ trường hợp bình gas bị các đối tượng sang chiết trái phép và không đảm bảo chất lượng, bình gas đã quá hạn sử dụng nhưng không được thu hồi mà vẫn quay vòng lưu thông trên thị trường. Nổ gas do bếp gas cũng ít xảy ra. Tuy nhiên, việc đun nấu bằng các loại bếp đã cũ, hoen gỉ, bếp bẩn, mâm chia lửa sai khớp,… cũng dễ dẫn đến sự cố rò rỉ gas, gây nguy hiểm khi nấu nướng.

Theo các chuyên gia, qua nghiên cứu kết cấu của bếp gas, mối nguy hiểm thường xảy ra đối với bếp gas mini là rò rỉ khí ga từ mối ghép giữa bình gas – đường ống dẫn gas lên mâm đốt. Sự cố thường do áp lực kẹp chặt của bình gas mini tại vị trí mà công tắc bị tổn hao, đầu công tắc bình gas bị móp méo, mòn vẹt, cong vênh hoặc biến dạng, giảm chất lượng của hộp chứa pin đánh lửa dẫn tới nổ pin,…

Các sản phẩm bếp gas giả, nhái trên thị trường, vì sử dụng linh kiện chất lượng kém nên rất dễ xảy ra sự cố. Hiện tượng chập mạch và lỗi mạch pin có thể xảy ra khi hộp chứa pin trên bếp gas kém chất lượng không đảm bảo an toàn, pin dính nước, quá gần nguồn nhiệt, đứt mạch điện,… dẫn tới nguy cơ cháy nổ và mất an toàn cho người sử dụng. Đặc biệt, nếu hở khí gas thì pin đánh điện cũng được ví như ngòi nổ khiến vụ nổ bùng phát.

Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và tài sản, người dùng không nên sử dụng bếp gas rởm mà nên mua bếp có chất lượng tốt, đến từ thương hiệu uy tín.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *