Bài học sử dụng gas an toàn từ những vụ nổ bình gas

Để tránh gặp phải những vụ nổ bình gas gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản thì người dùng cần chú ý lựa chọn sử dụng bình gas đạt chuẩn, an toàn theo khuyến nghị của thitruonggas.com ngay sau đây.

Tham khảo thêm: 

>> Nên đặt bếp gas hướng nào?

>> Cách sử dụng bếp gas an toàn, chống cháy nổ

Nhiều vụ nổ bình gas nghiêm trọng đã xảy ra

Vào ngày 16/8, công an thành phố Hải Phòng đã thông tin về một vụ hỏa hoạn tại thôn 3, xã Kiền Bái, huyện Thủy Nguyên, làm 4 người tử vong, 1 người bị thương có nguyên nhân tới sự cố nổ bình gas. Trước đó, vào tháng 7/2019, một vụ nổ bình gas lớn cũng xảy ra ở phường Trại Chuối, quận Hồng Bàng, Hải Phòng. Vụ nổ khiến nhiều nhà dân bị bung mái, nứt nhiều mảng tường, chủ nhà tử vong, một người bị thương,… 

Nổ bình gas
Nổ bình gas

Theo các chuyên gia, hầu hết các vụ tai nạn trên đều liên quan tới việc người dùng sử dụng gas sai quy trình. Các vụ nổ bình gas đang ngày càng nhiều với tính nghiêm trọng ngày càng lớn do sự thiếu hiểu biết của người dân về gas cũng như không kịp phản ứng nhanh khi xảy ra các sự cố liên quan tới gas.

Cách lựa chọn và sử dụng gas an toàn

Trong quá trình sử dụng, sự cố rò rỉ gas có thể xảy ra. Gas có thể rò rỉ trên thân bình, trên van, đường ống dẫn gas, các điểm nối gen van an toàn, bếp gas,… nhưng hay gặp nhất là ở dây dẫn gas. Để ngăn chặn nguy cơ này thì người dùng cần khóa van gas sau khi đun nấu. Để nhận biết rò rỉ gas, các nhà sản xuất cũng pha thêm một chất tạo mùi hôi vào gas nên người dùng có thể phát hiện dễ dàng. Khi ngửi thấy mùi gas, bạn nên nhanh chóng kiểm tra nguồn rò rỉ, không được tạo ra tia lửa, mở cửa rồi dùng quạt nan đẩy hết khí gas ra ngoài. Nếu phát hiện nguồn gas rò rỉ ở van thì cô lập gas bằng cách khóa van an toàn. Sau đó, ra khỏi vùng nguy hiểm, báo cho nhân viên trung tâm cung cấp gas tới xử lý.

Sử dụng gas an toàn
Sử dụng gas an toàn

Bên cạnh đó, nếu dùng phải bình gas không rõ nguồn gốc, kém chất lượng thì nguy cơ mất an toàn là rất cao. Với bình gas không đạt chuẩn, khí gas thoát ra ngoài dễ gây cháy nổ, gây nguy hiểm và để lại hậu quả khôn lường. Do đó, để không xảy ra trường hợp đáng tiếc, Nhà nước cần có những biện pháp kiểm tra, xử lý khắt khe đối với các đơn vị cung ứng bình gas hư hỏng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Đồng thời, người dân cũng cần thận trọng, không sử dụng bình gas, thiết bị khóa van gas,… không rõ xuất xứ mà cần chọn sản phẩm đảm bảo chất lượng với nhãn mác đầy đủ.

Nắm được những nguyên tắc kể trên sẽ giúp người dùng sử dụng gas an toàn và đạt hiệu quả cao nhất, tránh được nguy cơ nổ bình gas.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *