Xử lý xoong nồi bị đen khi đun bếp gas

Khi sử dụng gas, hiện tượng xoong nồi bị đen không phải hiếm gặp. Bạn hãy tham khảo bài viết của thitruonggas.com để nhận biết nguyên nhân và cách xử lý nhé.

Tìm hiểu thêm:

>> Bếp gas Fagor – dòng bếp gas hiện đại đời mới cho bạn

>> Chọn mua gas và đổi gas chính hãng thế nào

Nồi chưa sạch khi sử dụng

Một số trường hợp xoong nồi còn dính thức ăn thừa dưới đáy mà bạn không để ý. Khi tiếp tục bị đốt cháy, lượng thức ăn đó bị cháy đen dẫn đến xuất hiện lớp cặn đen bám dưới đáy nồi kết lại rất khó vệ sinh. Do vậy, khi sử dụng xong bạn nên rửa thật sạch sẽ và kiểm tra dụng cụ trước khi tiến hành nấu nướng.

Nguyên nhân xoong nồi bị đen và cách khắc phục

Lá gió bị lệch

Ngọn lửa bị thiếu không khí cung cấp để duy trì sự cháy bình thường cũng là nguyên nhân cơ bản làm đen nồi. Lá gió hay lỗ thông khí trên bếp nhà bạn có thể gặp vấn đề, trường hợp này cũng rất dễ xử lý với nhiều cách. Bạn có thể xoay lá gió từ từ cho đến khi ngọn lửa chuyển sang màu xanh vốn có thì dừng lại, nếu lá gió hay lỗ thông khí bám quá nhiều bụi bẩn dẫn đến không khí khó lọt vào bạn cũng nên vệ sinh thật sạch để sử dụng bình thường.

Bình gas sắp hết, nghẹt khe thoát lửa

Đáy nồi bị đen do nguyên nhân lớn nhất là bếp gas bị lửa đỏ. Khi bạn sử dụng mà gặp trường hợp này bạn nên kiểm tra bình gas. Nếu thấy bình gas nhẹ, sắp hết thì đó là biểu hiện bình thường chỉ cần thay mới bình gas là ngọn lửa sẽ trở lại màu xanh không ảnh hưởng đến xoong nồi nhà bạn. Ngọn lửa đỏ cũng có thể do nhà bạn mới quét sơn, quét vôi, hiện tượng này cũng sẽ tự hết sau vài ngày.

Nguyên nhân xoong nồi bị đen và cách khắc phục

Đáy nồi bị đen cũng có thể do dầu mỡ, bụi bẩn bám trên bếp làm nghẹt khe thoát lửa của đầu đốt. Bạn hãy tháo đầu đốt của bếp và sử dụng kim nhọn hay bàn chải nhỏ để làm sạch khe thoát lửa. Nhớ chờ khi các bộ phận đầu đốt khô hẳn mới lắp vào, quá trình tháo lắp cần cẩn thận, đúng vị trí để khắc phục hoàn toàn hiện tượng gây xoong nồi bị đen.

Dị vật trong ống dẫn gas

Nếu thử nhiều cách mà dụng cụ bếp nhà bạn vẫn bị đen nồi có thể do ống dẫn gas có dị vật dẫn đến ngọn lửa đỏ gây hiện tượng trên. Khi gặp trường hợp này tuyệt đối không được tự ý sửa chữa vì có thể gây nguy hiểm, bạn nên gọi cho nhân viên sửa chữa hay các cơ sở kinh doanh, phân phối sản phẩm gas có chuyên môn và trang bị kỹ thuật đến kiểm tra và khắc phục kịp thời để đảm bảo an toàn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *