Tìm hiểu về nguyên nhân gây cháy nổ gas

Cháy nổ gas là hiện tượng được rất nhiều người quan tâm và lo lắng khi sử dụng gas. Cùng thitruonggas.com tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến cháy nổ gas để có cách phòng tránh các bạn nhé.

Tham khảo thêm:

>> Thông tin về mâm chia lửa Sabaf

>> Lắp đặt hệ thống gas công nghiệp

Không khóa gas hoặc thực hiện sai cách

Không ít người có thói quen tắt bếp rồi mới khóa van bình gas hay khóa không chặt, điều này khiến cho lượng gas vẫn còn nằm trong đường ống dẫn mà không hề hay biết. Đây cũng là nguy cơ dẫn đến tình trạng rò rỉ khí gas và khi gặp điều kiện thích hợp rất dễ dẫn đến cháy nổ bình gas gây nhiều thiệt hại.

Do đó bạn cần lưu ý thực hiện quy trình khóa van gas đúng là: khóa van đầu bình gas, chờ cho bếp cháy hết lượng gas còn trong ống dẫn rồi mới tắt bếp.

Tìm hiểu nguyên nhân gây cháy nổ gas

Rò rỉ gas do dây dẫn

Qua một thời gian sử dụng, hệ thống dẫn dẫn nối bình gas có thể bị cũ, hỏng, nứt hở hoặc bị gập xoắn, động vật cắn dẫn đến tình trạng rò rỉ khí gas ra ngoài. Đây là nguyên nhân được nhiều người đánh giá là dễ gây cháy nổ bình nhất.

Do đó, để bảo đảm an toàn cho bản thân và gia đình mình, người dùng nên chọn mua dây dẫn gas chính hãng, chất lượng cao đồng thời kiểm tra thường xuyên, thay mới định kỳ bộ phận này bạn nhé.

Không chú ý tới bếp gas trong quá trình sử dụng

Khi đun nấu bằng các loại bếp gas thông thường bạn cần chú ý tránh gió thổi trực tiếp vào bếp; không để giấy tờ, vải, gỗ, chai nhựa cạnh bếp để tránh bị bắt lửa. Tuyệt đối không được để thuốc diệt côn trùng gần ngọn lửa, không được sử dụng gần bếp đang cháy.

Một lỗi nữa mà nhiều người mắc phải là không chú ý đến bếp trong quá trình nấu nướng. Không ít trường hợp nấu nướng để quên dẫn đến nồi bị cháy khét, để gió tạt hoặc nước trào gây tắt lửa, trong khi đó lượng gas vẫn được bơm liên tục mà không được đốt cháy, tích tụ trong bếp tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn. Người dùng nên ghi nhớ điều này để đảm bảo an toàn, nấu nướng hiệu quả.

Tìm hiểu nguyên nhân gây cháy nổ gas

Bếp gas, bình gas kém chất lượng

Việc nổ gas do bình rất hiếm khi xảy ra, trừ trường hợp bình gas kém chất lượng, sang chiết trái phép, không đảm bảo những yêu cầu an toàn, bình đã quá hạn sử dụng mà không được thu hồi kiểm định,…

Cháy nổ gas cũng có thể xuất phát từ bếp gas. Theo đó, việc nấu nướng bằng bếp gas đã quá cũ, hoen gỉ nhiều, bếp lâu ngày không vệ sinh rất bẩn, mâm chia lửa lắp đặt sai vị trí,… cũng rất dễ dẫn đến rò rỉ gas gây nguy hiểm.

Do đó, tất cả người sử dụng gas cần chú ý lựa chọn bình gas, bếp gas, các thiết bị liên quan của những thương hiệu nổi tiếng, tại địa chỉ cung cấp uy tín để có thể yên tâm sử dụng, giảm thiểu đến mức tối đa hiện tượng cháy nổ gas có thể xảy ra.

Mong rằng những tư vấn của chúng tôi trong bài viết này sẽ giúp bạn đọc hiểu thêm về nguyên nhân có thể gây cháy nổ gas và có biện pháp phòng tránh.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *