Biện pháp đảm bảo an toàn khi sử dụng bếp gas trong mùa nắng nóng

Bếp gas là thiết bị khá an toàn nhưng nếu không sử dụng bếp gas đúng cách, đặc biệt là trong mùa hè thời tiết nắng nóng thì nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra. Để biết cách sử dụng bếp an toàn, người dùng hãy tham khảo hướng dẫn của thitruonggas.com ngay sau đây.

>> Tham khảo thêm: Đặc điểm các loại van an toàn bình gas

Lưu ý khi sử dụng bếp gas trong mùa nắng nóng

Khi mùa hè đã tới, thời tiết nắng nóng với nhiệt độ không khí lên cao, không khí khô hanh, tạo điều kiện thuận lợi cho sự cố cháy nổ. Bếp gas với đặc trưng là thiết bị tạo nguồn nhiệt cao, sử dụng năng lượng khí gas rất dễ gây ra sự cố hỏa hoạn. Vì vậy, người dùng cần sử dụng bếp an toàn với những lưu ý quan trọng sau:

– Lắp đặt bếp ở nơi thoáng khí nhưng không có gió lùa trực tiếp, tránh xa những vật dụng dễ cháy, ổ điện hoặc đồ vật dễ bắt lửa.

Sử dụng bếp gas an toàn và hiệu quả
Sử dụng bếp gas an toàn và hiệu quả

– Bàn đặt bếp nên sử dụng chất liệu đá hoặc bê tông nhằm đảm bảo độ bền, tránh nguy cơ bị cháy. Tuyệt đối không được sử dụng bàn đặt bếp bằng gỗ.

– Bình gas được đặt thẳng đứng, dây dẫn gas không bị gấp khúc, để có khoảng cách với bếp, thấp hơn bếp để khí gas có thể được lưu thông dễ dàng. Vị trí để bình cần thông thoáng để kịp thời phát hiện khi xảy ra sự cố rò rỉ gas.

– Không sử dụng bếp gas để bật lửa mồi cho các vật liệu, dụng cụ để thắp sáng.

– Luôn túc trực bên cạnh bếp khi đun nấu, tránh các trường hợp gió lùa làm tắt bếp gây phát tán khí gas, dẫn tới lãng phí nhiên liệu hoặc nguy hiểm khi gió tạt gây bắt lửa các vật dụng khác.

– Không để trẻ nhỏ chơi đùa quanh bếp hoặc nghịch ngợm sử dụng bếp.

– Tắt bếp đúng quy trình là khóa van bình gas, đợi tới khi ngọn lửa tắt hẳn rồi mới tắt bếp nhằm đảm bảo cháy hết lượng gas trong dây dẫn.

– Thay mới khi bộ phận đánh lửa của bếp bị hỏng. Không nên dùng lửa để mồi bếp gas cháy lên và cần vệ sinh bếp thường xuyên, không để bếp han gỉ nhiều vì có thể gây rò rỉ gas.

Biện pháp phòng tránh cháy nổ khí gas khi trời nắng nóng

– Kiểm tra bếp gas định kỳ hoặc khi phát hiện trong không khí có mùi gas bất thường thì người dùng nên nhanh chóng khóa van bình gas, mở các cửa để khí gas thoát ra ngoài.

Sử dụng bếp gas an toàn và hiệu quả
Sử dụng bếp gas an toàn và hiệu quả

– Luôn trang bị sẵn bình chữa cháy an toàn cho gia đình để đề phòng những sự cố nguy hiểm có thể xảy ra.

– Nhờ nhân viên cửa hàng gas định kỳ kiểm tra bếp gas và bình gas mỗi khi thay bình gas mới để đảm bảo các bộ phận của bếp gas, bình gas vẫn ổn định và hoạt động an toàn.

– Thay dây dẫn gas sau khoảng 2 – 3 năm sử dụng, thay van gas sau khoảng 5 năm sử dụng để đảm bảo an toàn.

Trên đây là những bí kíp sử dụng bếp gas trong mùa nắng nóng mà người dùng nên tuân thủ để đảm bảo tránh xa được những sự cố khó lường gây mất an toàn cho cả gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *